Trang chủ » » Phân biệt bếp điện và bếp từ

Phân biệt bếp điện và bếp từ

Cách phân biệt biệt bếp điện và bếp từ

Nên chọn bếp từ hay bếp điện từ ?

Nên mua bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp từ hay bếp điện từ ?Chưa bao giờ người mua sắm bếp lại đứng trước khó khăn như hiện nay. Ai cũng có yêu cầu cao về an toàn, phù hợp với nhu cầu, túi tiền và giảm được hóa đơn nhiên liệu hàng tháng nhưng để chọn được bếp ưng ý trong vô số lựa chọn về loại bếp, kiểu bếp hiện nay không dễ một chút nào.

Sau 2 phút tìm kiếm chắc chắn bạn đã nắm trong tay hàng trăm thậm chí hàng nghìn kết quả trả về của Google về bếp từ hay bếp điện từ hoặc trên các diễn đàn lớn như webtretho.com cho ra 92.800 kết quả, lamchame.com cho 65.700 kết quả với cùng một từ khóa là bếp điện hay bếp điện từ trong đó nội dung xoay quanh thắc mắc, tư vấn kinh nghiệm mua, sử dụng bếp nào, của hãng nào. Nhiều người dùng lúng túng không phân biệt được bếp từ - bếp điện từ, bếp halogen – bếp hồng ngoại…
Đây cũng là tâm lý chung của sự lo ngại cháy nổ của bếp gas là điều dễ hiểu bởi ngày nay, lựa chọn về bếp đã không chỉ còn dừng lại ở bếp gas hay bếp điện. Những cái tên loại bếp như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp halogen, bếp điện từ, bếp quang nhiệt… bắt đầu du nhập và ồ ạt xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây và được nhắc đến nhiều nhất vào các thời điểm giá gas tăng hoặc tai nạn cháy nổ liên quan đến sử dụng bếp gas
Trên thực tế có rất nhiều lựa chọn cho người đùng lựa chọn và chọn loại bếp nào ?ưu nhược điểm từng loại bếp ra sao? Giải pháp nào thay thế bếp gas? Dùng bếp điện có tốn điện không? Bếp hồng ngoại có khác bếp điện nhiều không ?
Lượn qua thị trường bếp nói chung và bếp hồng ngoại, bếp từ hay bếp điện từ nói riêng rất phong phú và chủng loại thì cũng không phải là quá khó khăn trong việc lựa chọn và đánh giá .Bài viết dưới đây nhằm giúp bạn phân biệt các loại bếp, giá cả, thương hiệu nhằm có một lựa chọn mua bếp phù hợp.

Bếp từ

Bếp điện từ (còn gọi là bếp từ, bếp cảm ứng từ) sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội. Đây là phương pháp nấu nhanh nhất và có thể điều khiển nhiệt độ chính xác như bếp gas. Tất nhiên, bếp điện từ - được mệnh danh là iPad của nhà bếp - thuộc loại đắt đỏ và rất kén dụng cụ nấu. Bếp điện từ cao cấp thường có chữ "Induction" trên mặt bếp nấu.

Bếp từ (bếp điện từ, bếp cảm ứng) thường có chữ "Induction" trên vòng tròn mặt bếp nấu

Ưu điểm:
• Ít rủi ro hơn bếp gas.
• Nấu ăn nhanh.
• Không lãng phí nhiệt thoát ra môi trường. Nguồn điện được dẫn vào cuộn dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa nguồn nhiệt thất thoát.
• Bếp rất an toàn. Mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong, chảo hơi nóng.
• Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
Nhược điểm:
• Đắt tiền (loại bếp đôi trở lên).
• Kén dụng cụ nấu bếp: chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ. Để có thể tận dụng được bộ nồi cũ, nhiều người dùng mua miếng sắt từ đặt lên mặt bếp từ, rồi đặt nồi, chảo lên nấu. Tuy nhiên, khuyến cáo là một khi đã làm như vậy có nghĩa bạn đã biến chiếc bếp từ thành bếp điện thông thường – ý nghĩa của tiết kiệm nhiệt, nấu nhanh của bếp từ sẽ không còn.
• Dụng cụ nấu nặng nề (thường nồi, chảo dùng cho bếp từ có từ 3 lớp đáy trở lên, cầm rất nặng tay)
• Đề phòng mất điện.
• Ồn (do quạt tản nhiệt).
• Chi phí thay thế, sửa chữa đắt đỏ.
• Mặt bếp có thể bị trầy xước, để lại vết dầu mỡ nếu như dầu mỡ nóng bắn ra ngoài không được lau chùi kịp thời.
Giá cả: Bếp từ đơn có giá có thể chấp nhận được với nhiều người tiêu dùng, chỉ từ 300.000 đồng – 1,2 triệu đồng/chiếc, công suất khoảng 2000 W. Nhược điểm của bếp này là điều chỉnh nhiệt độ không linh hoạt.
Bếp từ đôi trở lên có công suất từ 3400 W đến trên 7000 W. Hầu hết bếp loại này có bàn điều khiển cảm ứng, có thể điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt và nhiều tính năng hiện đại như khóa trẻ em, tự động nhận nồi, hẹn giờ… Bếp nhập khẩu từ châu Âu có giá đắt nhất, từ 21 triệu đồng đến gần 60 triệu đồng/ chiếc (tùy thuộc vào số bếp nấu, thương hiệu, tính năng). Bếp nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan hoặc do doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về lắp ráp có loại có giá bán rẻ hơn, từ 13 triệu đồng đến khoảng 20 triệu đồng, có loại rất đắt, trên 30 triệu đồng, vì có kèm "khuyến mãi" bộ nồi đến gần 20 triệu đồng.
Thương hiệu: Bếp từ nhập khẩu từ châu Âu như Electrolux, Teka, Fagor, Bosch. Các bếp nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan... như KitchMate, Munchen.

Bếp điện

Bếp điện 2 bếp nấu Malloca

Bếp điện sử dụng nguồn năng lượng đầu vào là điện nhưng có các cách phát nhiệt khác nhau: dẫn nhiệt, bức xạ và cảm ứng từ nên có các loại bếp điện khác nhau: bếp điện thông thường, bếp halogen, bếp điện từ.
Bếp điện thông thường sử dụng cuộn dây tiếp xúc (loại phổ biến nhất và rẻ nhất) hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ rất nhanh (bếp nấu công nghệ Hi-Light). Bếp điện có mặt bếp làm bằng kính dễ lau chùi, vệ sinh và trông sang trọng nhưng cũng khá đắt. Công suất điện tối đa (bếp đôi trở lên) từ 3000 W cho đến hơn 7400 W (tùy thuộc vào số lượng bếp nấu; vòng bếp nấu).
Ưu điểm:
• Ít rủi ro hơn bếp gas. Do sử dụng điện để tạo nhiệt nên bếp điện thông thường không dựa vào đường ống gas hoặc bình gas và loại bỏ nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ hoặc ngộ độc khí gas.
• Có thể duy trì nhiệt độ ở mức rất thấp. Khi nấu xong mặt bếp vẫn còn nóng khá lâu nên có thể tắt bếp sớm một chút hoặc để nguyên nồi trên bếp, tiết kiệm và giữ nhiệt thức ăn.
• Không kén dụng cụ bếp.
• Hầu hết bếp điện ngày nay có bề mặt sứ thủy tinh chịu nhiệt có hình thức sang trọng và rất dễ làm sạch. Đặc biệt, chỉ có khu vực mặt bếp nấu nóng bỏng, còn xung quanh khá mát.
• Bàn điều khiển cảm ứng cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác và dễ dàng.
Nhược điểm:
• Yêu cầu nguồn điện cao, ổn định.
• Làm nóng bếp cũng như làm mát bếp sau khi nấu lâu. (không sờ vào mặt bếp nấu sau khi nấu xong).
• Đứng nấu lâu có thể nóng do nhiệt độ môi trường xung quanh bị đốt nóng.
• Mặt bếp sứ thủy tinh không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.
Giá cả: Như bếp gas, bếp điện thông thường có cả bếp đơn phục vụ cho mục đích di động cao và bếp đôi trở lên. Giá bếp điện mặt kính đắt hơn bếp mặt kim loại và bếp có nhiều bếp nấu đắt hơn. Giá loại bếp mặt kính từ khoảng 10 triệu đồng cho đến trên 25 triệu đồng.
Thương hiệu: Bosch, Teka, Fagor, Electrolux, Ariston, Nardi, Fotile, Malloca.

Bếp điện halogen

Bếp halogen (còn được gọi là bếp hồng ngoại, bếp quang nhiệt) cũng là một loại bếp điện nhưng bếp halogen hoạt động dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại được truyền qua bóng đèn halogen ẩn dưới bề mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt (bức xạ nhiệt). Mặt bếp kính chịu nhiệt chuyển sang màu đỏ và nhiệt truyền đi với tốc độ của ánh sáng do đó bạn không cần phải chờ đợi bếp làm nóng xoong, nồi. Bóng đèn halogen, là bóng sợi đốt nhưng có bơm đầy khí halogen, tạo ra nhiệt nhiều hơn và có tuổi thọ khoảng 3 năm, lâu hơn bóng đèn sợi đốt nên bạn không phải thay bóng đèn halogen thường xuyên. Giá thay bóng khoảng 30.000 đồng/bóng (bóng Trung Quốc, có tuổi thọ 2.500 giờ và không phân biệt bếp đắt tiền hay rẻ tiền). Bếp đơn có công suất tối đa khoảng 2000 W.

Bếp điện 4 bếp nấu

Ưu điểm:
• Ít rủi ro hơn bếp gas.
• Ít kén dụng cụ bếp.
• Nấu nhanh hơn bếp gas và bếp điện 50% (theo eHow)
• Có thể nướng thức ăn (cá, mực, thịt...) ngay trên mặt bếp
• Bếp rất an toàn. Mặt bếp nguội, chỉ có mặt bếp thực sự nấu mới nóng.
Nhược điểm:
• Là loại bếp cao cấp nên đắt tiền (đối với bếp đôi trở lên).
• Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.
• Nếu dụng cụ bếp không trùm bếp nấu thì dẫn đến chói mắt.
• Ồn. Bếp có sử dụng quạt tản nhiệt nên trong quá trình sử dụng bếp quạt có thể phát ra tiếng ồn.
Giá cả: Bếp halogen đắt hơn bếp điện thông thường. Hiện trên thị trường phổ biến dạng bếp đơn có giá từ 300.000 đồng - 3 triệu đồng, ít thấy mẫu bếp đôi trở lên tại Việt Nam.
Thương hiệu: Bếp halogen trên thị trường hiện nay chủ yếu là bếp đơn và là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan hoặc sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam nhập linh kiện về lắp ráp. Các thương hiệu phổ biến như Gali, Rubiluck, Fuji Cook.

Bếp điện từ kết hợp

Để người dùng không phải loại bỏ cả bộ dụng cụ nấu yêu thích do dùng bếp từ, nhiều nhà sản xuất đã chế tạo những mẫu bếp kết hợp: bếp điện kết hợp với bếp từ, bếp gas kết hợp với bếp từ, bếp gas kết hợp bếp điện.....ngoài ra thị trường còn có loại bếp gas kết hợp điện. Nói chung các dạng bếp kết hợp này cũng kết hợp ưu nhược điểm của các loại bếp điện, từ, gas nói ở trên và tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn mua loại bếp kết hợp nào phù hợp với hoàn cảnh của mình

Bếp điện từ kết hợp

Một số gợi ý, được tổng kết từ những khảo sát trên thị trường bếp và từ người tiêu dùng:
- Bếp từ kết hợp điện: được ưa chuộng vì bếp hoàn toàn sạch sẽ, dễ lau chùi, có thể sử dụng nhiều loại nồi nấu khác nhau mà không phải băn khoăn nhiều về việc có dùng được cho bếp từ không. Tuy nhiên, với giải pháp này bạn cần có bếp dự phòng trường hợp mất điện.
- Bếp gas kết hợp từ; Bếp gas kết hợp điện: về cơ bản là giống nhau và không loại bỏ được nguy cơ mất an toàn khi sử dụng bếp gas – điều đang khiến nhiều người quay sang sử dụng bếp điện và bếp điện từ. Hơn nữa, khi vẫn còn dùng bếp gas thì việc vệ sinh bếp vẫn vất vả như khi dùng bếp gas thông thường, trong khi loại bếp có tính năng kết hợp sẽ đắt hơn bếp gas thường. Chỉ nên chọn loại bếp này khi bạn xác định sẽ dùng bếp từ/bếp điện là chính, còn bếp gas là bếp dự phòng trong trường hợp bị mất điện, hoặc có nồi nấu không phù hợp với bếp từ.
Nhìn chung, hiện nay ngày càng nhiều người dùng quan tâm đến bếp từ như một lựa chọn hàng đầu thay thế cho bếp gas. Mặc dù rõ ràng là bếp điện từ an toàn hơn so với "ôm quả bom nổ chậm" bình gas trong nhà, nhưng người tiêu dùng vẫn có nhiều điều để băn khoăn ngoài số tiền đầu tư ban đầu quá lớn, như dùng bếp từ có thuận tiện không? nấu thức ăn có ngon không? có tốn tiền (cho chi phí điện năng) hơn so với bếp gas không? có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng hay không? nên mua bếp hãng nào?... Nói cách khác là có nên mua bếp điện từ hay không?
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có sự lựa chọn riêng cho mình và cho ngôi nhà đẹp bếp xinh của bạn thêm hoàn hảo
Nguồn : vnreview.vn
Chia sẻ lên :

+ nhận xét + 3 nhận xét

lúc 21:47 23 tháng 4, 2013

Nhà mình cũng đang có ý định thay bếp mới và phân vân giữa bếp điện từ với bếp từ
Bạn có thể phân biệt giúp mình bếp điện từ, bếp từ nhé?
Bếp điện từ hoạt động theo cơ chế như thế nào, có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thời gian đốt nóng có nhanh không? Tiêu hao điện năng như thế nào?
Mình dùng bếp từ thì thấy ổn, nhưng điện năng tiêu thụ 1 tháng nhiều không về khoản công suất ấy
Có loại bếp điện nào đốt nóng nhanh như bếp từ ko? Thức ăn xào bằng bếp điện từ/bếp điện có ngon như bếp ga không? Có nướng được một số thực phẩm như đồ hải sản (ngao, sò, tu hài...) bằng bếp điện từ không?
Cảm ơn bạn trước nhé

lúc 21:55 23 tháng 4, 2013

@Tiểu Quận Chúa
Bếp từ và bếp điện thường được phân biệt như sau:
bếp từ được hoạt động nhờ dòng điện khép mạch trong tinh thể kim loại ở tần số cao sẽ sinh ra nhiệt. Đây cũng là hình thức chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng.
Nhiệt của bếp từ chỉ phát ra ở vị trí bếp khi có nồi kim loại để lên. Chính yếu tố này đã tạo nên một số ưu điểm vượt trội của bếp từ so với các loại bếp khác, đó là không hao tổn điện năng ra ngoài môi trường nhưng vẫn đạt hiệu suất cao. Không lãng phí nhiệt khi không sử dụng. Sạch với môi trường và an toàn không gây ra cháy nổ.
Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại (ánh sáng đỏ là bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt mạnh nhất)bếp hồng ngoại dùng sóng bức xạ có bước sóng lớn hơn ánh sáng màu đỏ là 860 nanomet, phát ra nhiệt có hiệu suất cao.
Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao. Bếp hồng ngoại thích hợp với các dụng cụ nấu bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại...
Cũng như bếp từ, ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời gian sôi rất nhanh, và bếp đa tính năng. Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, không kén nồi, có chế độ kiểm soát nhiệt chính xác, an toàn

Nặc danh
lúc 23:13 26 tháng 12, 2017

bài viết hay mời bạn ghé thăm website và ủng hộ bên mình

BỘ CHĂN GA GỐI SÔNG HỒNG C14 C01/1 GA PHỦ

Đăng nhận xét

 
Thiết Bị Bếp Đẹp | Máy Bơm Nhập Khẩu | Phòng Cháy Chữa Cháy
Copyright © 2012. Nhà Đẹp | Bếp Xinh - All Rights Reserved
Hotline 0936.28.1369 - Email : em_va_toi.1234@yahoo.com
Powered by